FUKUOKA
 
 

Một sắc màu khó quên
 
Thưởng thức Fukuoka – Hakata, Itoshima, hàu Karatomari Kaki, Hakata Ramen, lễ hội Hakata Gion Yamagasa

 
Fukuoka là trung tâm hành chính, kinh tế và văn hoá quan trọng của đảo Kyushu,và là điểm du lịch đặc sắc của Nhật Bản – một lần đến rồi sẽ rất khó quên. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh quan đẹp như tranh vẽ, nền văn hóa đa dạng, tham gia những lễ hội đầy màu sắc và thưởng thức nền ẩm thực vô cùng hấp dẫn và đặc trưng của Fukuoka – phía bắc đảo Kyushu.

Fukuoka được yêu thích vì là thành phố tích hợp có các tiện ích vô cùng tiện lợi. Từ sân bay Fukuoka đến khu vực trung tâm Hakata bằng tàu điện ngầm chỉ khoảng 15 phút. Hakata là cảng giao thương sầm uất giữa Nhật Bản và phần lục địa châu Á. Người ta kể rằng những người theo tàu đến và đi từ cảng này đều tới đền Kushida tại đây để cầu cho một chuyến đi thuận buồm xuôi gió, buôn may bán đắt.

Từ ga JR Hakata đi bộ khoảng 15 phút sẽ đến khu phố sầm uất Nakasu nằm giữa 2 con sông Hakatagawa và Nakagawa. Phong cảnh bờ sông uốn quanh khu đô thị nhộn nhịp là một nét đặc trưng độc đáo của Hakata.

Khu vực nhà ga Hakata, trung tâm mua sắm Canal City , khu vực lân cận khu Tenshin là nơi rất thú vị để mua sắm, có đầy đủ tất cả không thiếu thứ gì, nhất là cửa hàng bán đồ điện tử miễn thuế lúc nào cũng nhộn nhịp du khách.
 
Itoshima
 
Itoshima là khu vực ven biển Itoshima thuộc quận Nishi của Fukuoka, có ngọn núi Itoshima được ban tặng một thiên nhiên rất phong phú, chỉ cách xa khu trung tâm 40 phút lái xe nên là một nơi rất nhộn nhịp du khách.
 
Hakata Tonkotsu Ramen
 
Nói đến ẩm thực Fukuoka, nổi bật nhất là Hakata Tonkotsu Ramen.
 
image3
Mì Hakata Tonkotsu
 
 
Hakata Tonkotsu Ramen có đặc trưng là sợi mì mảnh và thẳng, được làm chủ yếu từ bột mì, nước súp có màu trắng sữa được hầm từ xương heo rất ngon. Ở khu thương mại Canal City Hakata có “Ramen Stadium” tập trung nhiều quán mì Ramen vị đặc trưng từng vùng miền toàn nước Nhật.
 
 image1
 Thưởng thức mì Hakata
 
 
Hàu Karatomari – Karatomari Kaki
 
 
Một đặc sản khác không thể không thưởng thức ở Fukuoka, là Karatomari Kaki – Hàu Karatomari.
 
Vùng biển Genkainada, một trong những vùng biển nối tiếng trên thế giới, có nhiều vi sinh vật để làm mồi cho hàu ăn, vì thế tại nơi đây nuôi được giống hàu rất tốt.
 
Mùa thu hoạch hàu là từ tháng 11 đến tháng 4. Khu vực Karatomari của bán đảo Itoshima, đến mùa hàu có nhiều quán bán hào được hoạt động, và hàng năm cũng có rất nhiều người từ khắp nơi đến thưởng thức khi hàu vào mùa.
 
Khi nói đến sự hấp dẫn của hàu Karatomari, mùi thơm và vị ngon ngọt đậm đà của món “sữa biển”, một tên gọi khác dành cho hàu, vì rất nhiều chất dinh dưỡng trong món hàu. Ngoài cách ăn hàu sống, phổ biến nhất là hàu nướng, hàu kho mặn ngọt “Kaki no Tsukudani”, một kiểu kho dùng đường và xì dầu theo kiểu của Nhật Bản.
 
 image4
 Hàu Karatomari
 
 
Ngoài ra còn có món hàu Kaki Mentai rất đặc sắc. Mentaiko cũng là món nổi tiếng của Fukuoka, là buồng trứng cá minh thái ngâm ớt cay. Hàu làm kiểu Kaki Mentai sẽ mang một hương vị rất khó quên.
 
 image2
 Thu hoạch hàu
 
 
Lễ hội rước kiệu Hakata Gion
 
Sự kiện không thể bỏ lỡ khi đến Fukuoka là Lễ hội rước kiệu Hakata Gion Yamagasa được tổ chức vào tháng 7 hàng năm.
 
 image5
 Lễ hội rước kiệu Hakata Gion Yamagasa
 
 
Lễ hội này có lịch sử từ thế kỷ 13. tại đền Kushida kiệu rước rất lớn, rực rỡ sắc màu, phủ kín bởi các hình nộm và nhiều đồ trang trí khác. Những người đàn ông khỏe mạnh rước 7 chiếc kiệu Kazari-yamagasa khổng lồ cao hơn 10m đi suốt quãng đường dài khoảng 5 km dọc theo các con phố của Hakata, hàng năm có hơn 2 triệu du khách trong và ngoài nước đến tham dự.
 
 
Lễ hội này được đăng kí là tài sản văn hóa dân gian phi vật thể quan trọng cấp quốc gia. Đây là nét văn hóa mà mọi người xuất thân từ Hakata đều cảm thấy tự hào. Ngoài ra, vào mùa hè, Fukuoka còn có vô số các lễ hội thú vị như lễ hội Pháo Hoa ở công viên Ohori.
 
 
Fukuoka – một sắc màu khó quên!

vtv
tbs
bnr_ccp