IBARAKI
 

 

Sắc màu của thiên nhiên hùng vĩ và khoa học kỹ thuật

 

Ibaraki có lẽ là địa danh còn hơi xa lạ với khách du lịch Việt Nam. Nhưng thật ra, Ibaraki là một nơi sở hữu rất nhiều danh lam thắng cảnh hàng đầu của Nhật Bản, đồng thời là cái nôi của nền khoa học nông nghiệp, kỹ thuật cao của Nhật Bản.

 

Ibaraki chỉ cách Tokyo 100 km khoảng 2 tiếng đồng hồ đi xe, và nhờ ân huệ của thiên nhiên có núi có biển, Ibaraki cũng là vựa nông sản lớn.

 
Kairakuen

 

Là khu vườn tổng hợp có từ hơn 100 năm nay, nơi mà 4 mùa thời tiết đều được ban trọn những loài hoa đẹp nhất của đất trời, khiến khung cảnh ở đây không khi nào không quyến rũ du khách. Mùa xuân có hoa mai, mùa hè có sắc hoa đỏ Kirishima, mùa thu có hoa ba lá Hagi..

 

Vườn Kairakuen được tướng quân Tokugawa Nariaki cho xây dựng làm nơi nghỉ ngơi và rộng cửa mở cho tất cả nhân dân đến du ngoạn, được xếp hạng là 1 trong 3 khu vườn nổi tiếng nhất ở Nhật cùng với Keirakuen ở Kanezawa, Korakuen ở Okayama. Diện tích của vườn thì lớn thứ 2 thế giới sau công viên Central Park của New York.

 
 
Ibaraki_01Vườn Kairakuen - được chọn là 1 trong 3 khu vườn tiêu biểu của Nhật Bản

 

Tổ tiên của tướng quân Tokugawa Nariaki thời Edo là một truyền thuyết lịch sử là Ngài Mitokomon. Ngài là lãnh chúa của vùng này, cùng hai hậu duệ thân tín của mình là Suke và Kaku đi khắp các miền đất Nhật Bản để dẹp loạn. Truyền thuyết này đã được ghi lại thành nhiều truyện ký, dựng thành nhiều vở kịch, diễn thuyết, kịch Kabuki, truyện tranh, phim hoạt hình. Và có cả một bộ phim được chiếu kéo dài 42 năm, đều đó làm cho bộ phim Mitokomon được ghi vào sách Guinness là bộ phim dài nhất thế giới.

 
 
    Ibaraki_02

 
Cây Kokia – tiếng Việt là cây cỏ chổi vì được dùng làm chổi. Vào đàu mùa thu khoảng tháng 10, những cánh đồng bạt ngàn sắc màu đỏ hồng này luôn làm say đắm lòng khách.

 
Tượng Phật lớn Ushiku Daibutsu

 

Là tượng Phật bằng đồng có độ cao 120m lớn nhất thế giới đã được ghi vào sách kỷ lục Guinness. Độ cao 120m có ý nghĩa là kết nối tới 20 nấc thang tiến tới ánh sáng vinh quang của Đức Phật Như Lai .

 

Bên trong tượng Phật Ushiku có 5 tầng lầu, du khách có thể chọn đi bộ hoặc thang máy đều được. Không gian bên trong là nơi trưng bày các tác phẩm như tranh ảnh, tượng.. của đức Phật. Sự kết hợp giữa phong cảnh xung quanh nơi d8ạt bức tượng, ý nghĩa của các chi tiết bức tượng, cùng với kỹ thuật làm tượng đồng của Nhật Bản chính là minh chứng cho sự giao thoa của kỹ thuật và văn hóa truyền thống tinh hoa của Nhật Bản.

 
 Ibaraki_03Ushiku Daibutsu

 
 
 Khoai lang Ibaraki
 

Ibaraki có rất nhiều nông sản nổi tiếng với sản lượng nhiều nhất Nhật Bản, như hạt dẻ, củ sen, dưa lưới, bí, ớt.. Đặc biệt là nhờ tận dụng môi trường đất phong phú và không khí khô, Ibaraki có sản lượng khoai lang nhiều nhất và ngon nhất Nhật Bản.

 
 Ibaraki_04
Thu hoạch khoai lang – một trong những nông sản ngon và nhiều nhất của Ibaraki

 
 
Đến Ibaraki vùng đất Mito, là phải thử món Natto. Natto – đậu tương lên men, là món ăn truyền thống từ ngàn xưa của người Nhật. Nó có màu nâu, mùi hơi nồng nếu chưa quen, vị bùi, có nhiều chất dịch nhớt dính sau quá trình lên men. Natto được các nhà khoa học kết luận là có rất nhiều chất dinh dưỡng, các enzym quý và vi khuẩn có ích cho sức khỏe.

 
Natto
 

Tương truyền rằng món natto xuất phát từ các nông dân vùng Mito, Ibaraki từ khoảng năm 1083 đến nay, và luôn là món ăn hiện diện trên bàn ăn hàng ngày của người Nhật cho đến tận hôm nay và sẽ mãi mãi về sau.

 

Natto khi dùng đũa đánh lên trước khi ăn có độ nhớt càng cao thì chất lượng món natto càng tốt và vị càng ngọt. Đó là một món ăn dân dã rất phổ biến ở Nhật bản thường ăn cơm sáng với Natto, nước tương với rong biển phơi khô nori và trứng gà sống. Natto còn được chế biến thành nhiều kiểu ăn khác nhau như trong các món chiên xào nấu với thịt, làm sandwich kẹp natto hay bánh mì gọi là Natto-burger.

 
 Ibaraki_05Những món ăn làm từ Natto

 

Nếu có thời gian tham quan khám phá các vùng đất khác ở Ibaraki, Doki Doki – trang trại nông nghiệp theo mô hình kỹ thuật cao của Nhật Bản, Khu công nghiệp hàng đầu Nhật Bản Kasima, công viên Hitachi, thác Fukuroda, thung lũng Hananuki, cầu treo Ryujinkyo dài 375m, cổng Torii nằm trên bãi đá giữa biển trước đền Oarai Isosaki..

 
 
Bạn sẽ thốt lên rằng – Ibaraki là một sắc màu được thiên nhiên quá ưu đãi, và người Nhật đã tạo nên nền công nghiệp khoa học tại đây quá tài năng!

vtv
tbs
bnr_ccp