NIGATA – MURAKAMI
 
 

Sắc màu hồng sake
 
Nigata là tỉnh hướng Bắc của Tokyo, phía vùng biển Nhật Bản. Nigata nhờ có phong thổ núi, sông, biển phong phú, nên là vựa lúa ngon nổi tiếng của Nhật Bản, nơi sản sinh ra loại gạo thơm ngon lừng danh – gạo Nigata. Nigata cũng là vùng có rất nhiều khu nghỉ dưỡng trượt tuyết luôn tấp nập du khách đến trượt tuyết vào mùa đông.
 
Từ thủ đô Tokyo đi bằng tàu cao tốc khoảng 2 tiếng đồng hồ, sau đó chuyển sang tàu nhanh Inaho thuộc tuyến Uetsu, đi khoảng chưa đến 1 giờ là sẽ tới thành phố Murakami.
 
 niigatamurakami_01
 Một góc thành phố Murakami
 
Murakami
 
Murakami là một thành phố của thời đại samurai ngày xưa, phát triển xung quanh khu thành quách, và là khu trung tâm của khu vực phía Bắc tỉnh Niigata. Trong thành phố có nhiều dấu tích còn lại như những con phố của thương nhân và samurai gợi nhớ đến lịch sử đó.
 
Sake – cá hồi
 
Nhưng điểm đặc biệt nhất của Murakami là cá hồi – tiếng Nhật gọi là Sake. Phải nói là cá hồi hiện diện khắp nơi ở Murakami. Từ xa xưa, cá hồi đã là nguồn thực phẩm quan trọng đối với người dân Murakami, và họ đã sáng tạo ra nhiều cách bảo quản cá độc đáo cũng như chế biến nhiều món từ cá hồi. Người dân Murakami không chỉ biết đánh bắt cá không thôi, mà còn nỗ lực để làm sao hàng năm cá luôn quay về từ biển, và cũng là nơi đầu tiên trên thế giới có được cách nuôi dưỡng cá hồi sinh sôi.
 
Iyoboya là tiếng địa phương Murakami đặt cho cá hồi. Vì Murakami là thành phố của samurai nên từ xưa người dân ở đây không chế biến cá bằng cách mổ bụng cá, do đó có quy luật là không cắt hết, không treo phía đầu mà treo phía đuôi lên trên. Chế biến món cá hồi muối đặc sản của vùng, được gọi là cá hồi shiobiki. Cá hồi được ướp với một chút muối rồi đem treo cho lên men và phơi khô để tạo ra hương vị đặc biệt. Kỹ thuật này đã được truyền lại qua nhiều thế hệ.
   
niigatamurakami_02
Cá hồi chế biến kiểu shiobiki
 
Có hơn 100 cách chế biến cá hồi ở Murakami và ăn hết tất cả các phần của cá, đủ để cho thấy ở đây như là “quê hương” của món cá này. Cá hồi ngâm rượi, cá hồi phơi muối, cá hồi kho Dongara – Dongara có nghĩa là xương sống của cá hồi, cá hồi được cắt thành từng khúc rồi kho cho đến khi xương mềm rục ra nên có thể ăn luôn cả xương cá. Cho đến có cả một món ngon thú vị là tinh hoàn của cá – Sake no shirakoni
 
 niigatamurakami_03
 
Hàng năm, cá hồi quay về đẻ trứng trên dòng sông Miomote chảy dọc thành phố Murakami từ tháng 10 đến tháng 12.
 
niigatamurakami_04 
 
Cách đánh cá Iguri Ami-ryo
 
Iguri Ami-ryo là cách đánh cá sake bằng lưới truyền thống của người Murakami có từ cách đây khoảng 1.500 năm.
 
Đây là kiểu đánh bắt cá bằng lưới truyền thống của vùng sông Miomote, ta giăng lưới theo những hàng cột cắm giữa hồ để bắt cá dựa vào đặc điểm bản năng của loài cá này là sẽ quay đầu bơi ra xa bờ nếu gặp chướng ngại vật. “Những con cá quẫy mình tanh tách trên lưới, chúng màu trắng bạc, trông rất đẹp. Vô số cá đã mắc vào trong chiếc lưới này.”
 
Gồm có 3 chiếc thuyền gỗ đi theo hướng dòng chảy của sông, trên mỗi thuyền thường có 2 ngư dân. Một chiếc thuyền đi trước sẽ dùng lưới để đuổi theo cá, một trong 2 chiếc thuyền còn lại (phía hạ lưu) sẽ dùng mái chèo để quẫy trên mặt nước, chiếc thuyền còn lại (phía thượng nguồn) giữ sợi dây đã được hạ xuống trong nước, khi cá hồi trồi lên thì sẽ kết hợp kéo dây lên dể cá mắc vào lưới.
 
Cứ mỗi mùa cá hồi quay về từ biển, du khách thập phương rất đông đến Murakami để xem cảnh đánh bắt cá hồi truyền thống đó, như một mùa lễ hội hàng năm. Và sau đó là để thưởng thức được nhiều cách chế biến cá hồi tại đây.
 
niigatamurakami_05 
 
Bạn sẽ thưởng thức bao nhiêu cách chế biến cá hồi tại Murakami? Hãy đến và thưởng thức bạn nhé!

vtv
tbs
bnr_ccp