NAGASAKI

Hoan
Bai : Trần Phan Kim Hoàn
 
 

N01_Guraber02

Vườn Glover


Vườn Glover là công viên với trung tâm là nhà ở của 3 thương gia nổi tiếng người Scotland đến Nhật Bản vào cuối thời kỳ Mạc Phủ (1853 – 1868), là Thomas Blake Glover( thành lập công ty xuất nhập khẩu trà, lụa, … ), Frederick Ringer, William John Orth. Các ngôi nhà có tên gọi ứng với chủ nhân trước kia của nó: “Old Glover House”, “Old Ringer House”, “Old Orth House”. Năm 2015, khu vườn Glover đã được công nhận là Di sản văn hoá Thế giới thứ 19, ngoài ra còn được chỉ định là tài sản văn hóa trọng yếu của Nhật Bản, được xem là công trình kiến trúc kiểu Châu Âu bằng gỗ cổ xưa nhất ở Nhật Bản vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Trong khuôn viên Glover có khu vực lát đá, trên tường có gắn hệ thống phun nước… là cảnh quan mang đậm phong cách nước ngoài. Bên cạnh đó, vì nằm trên dốc nên từ trong khuôn viên vườn, có thể nhìn được bao quát phong cảnh xung quanh. Từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 10, công viên mở cửa luôn cả buổi tối vì đây là lúc các tòa nhà tại vườn Glover sẽ thắp sáng đèn.

 

 

N02_Inasayama03

Inasayama


Núi Inasa biểu tượng đầy tự hào của Nasgaki, có độ cao trên 333mét so với mực nước biển, cùng với địa hình nhiều dốc núi độc đáo, cảnh đêm nhìn từ núi Inasa đã được lựa chọn là 1 trong 3 cảnh đêm đẹp nhất trênThế giới vào ngày 5 tháng 10 năm 2012 cùng với Manoco và Hongkong. Với góc nhìn 360 độ, Không chỉ với cảnh sắc vào buổi đêm, mà vào ban ngày, đặc biệt là những ngày nắng đẹp, có thể nhìn thấy đến cả khu vực Goto Retto, Unzen, và cả toàn bộ thành phố Nasgaki. Không chỉ vậy, tại đây còn có hệ thống Công viên Inasa với tư cách là tổ hợp khu giải trí và nghỉ ngơi, chẳng hạn như Công viên sở thú và cả Quảng trường ngoài trời lớn nhất khu vực Kyushu,có sức chứa khoảng 15.000 người, nơi thường xuyên tổ chức các buổi hoà nhạc ngoài đa dạng. Có 2 cách để đến đỉnh núi Inasa, đó là di chuyển bằng xe Ôtô hoặc sử dụng cáp treo.

 

 

N04_Rurian01

Rurian -cửa hàng đồ thủy tinh Nagasaki thủ công


Với những ai yêu thích sự lấp lánh đa sắc của những vật dụng bằng thuỷ tinh màu thì Rurian, cửa hàng đồ thuỷ tinh thủ công nổi tiếng tại Nagasaki là nơi Tôi yêu thích nhất. Từ thế kỷ thứ 17, văn hoá Châu Âu du nhập mạnh mẽ vào Nagasaki, những kiến trúc nhà thờ, biệt thự với những cửa kính bằng thuỷ tinh màu tạo nên những bức tranh tuyệt sắc.Nghề làm thuỷ tinh rất vất vả, đòi hỏi ở những nghệ nhân sự sáng tạo và sự tập trung cao độ trong quá trình làm việc, khi mà thường xuyên phải tiếp xúc với sức nóng hơn 1.000 độ C. Ngoài ra, tại nơi này cũng có dịch vụ hướng dẫn chi tiết giúp khách hàng có thể tự tạo ra những sản phẩm theo sở thích của bản thân, chẳng hạn như những chiếc cốc uống nước, những chiếc đèn ngủ, những đôi hoa tai, nhẫn, mặt dây chuyền, dụng cụ văn phòng phẩm… Chỉ một lần trải nghiệm, nhưng Tôi đã thực sự bị cuốn hút vào những sản phẩm lung linh tại nơi này, một không gian tràn ngập sự tinh tuý của một nền văn hoá Châu Âu xa xôi.

 

 

N04_Huis-Ten-Bosch04

Huis Ten Bosch – công viên giải trí (công viên chủ đề)


Huistenbosch ra đời từ năm 1992 tại thành phố Sasebo, tỉnh Nagasaki, nơi đây là minh chứng rõ nhất cho tình hữu nghị của Hà Lan và Nagasaki. Với diện tích 152 triệu km2, Huistenbosch được xem là công viên chủ đề lớn nhất Nhật Bản, với những kiến trúc toà nhà, đường phố, khung cảnh chân thật nhất về đất nước Hà Lan xinh đẹp. Tuỳ vào từng giai đoạn trong năm mà công viên sẽ có những chủ đề đặc sắc khác nhau như: Vương quốc Hoa với hàng trăm loại hoa Hồng khác nhau trên Thế giới hoặc là hoa Tulip, Vương quốc Game, Vương quốc ánh sáng( Đây là nơi 3 năm liên tiếp đạt được Danh hiệu là nơi tập trung đèn Lumileds lớn nhất Nhật Bản)Bản thân Tôi, vào mỗi cuối tuần đều làm thêm tại đây, Tôi có thể vừa học tập tại trường Đại học vừa có thể thực hành kỹ năng giao tiếp với Khách Tham quan Du lịch. Tôi yêu lắm nơi này, nơi đây có những phần rất giống với Thành phố Đà Nẵng nơi Tôi sinh ra và lớn lên tại Việt Nam, bầu không khí luôn nhẹ nhàng, bình yên và hơn thế nữa, điều giống nhất của Huistenbosch và Đà Nẵng, là vì tại Đà Nẵng cũng có một công viên chủ đề về đất nước Pháp yên bình trên đỉnh núi Bà Nà nổi tiếng, cũng giống như nơi đây, một đất nước Hà Lan xinh đẹp được tái hiện tại Nhật Bản ….

 

 

 

 


Sắc màu Nhật Bản 2

Sắc màu Nhật Bản 2 (2017)
 
 


vtv

 


tbs