KANAGAWA – ODAWARA
 
 

KANAGAWA – ODAWARA Odawara là thành phố nằm phía Tây của tỉnh Kanagawa, chỉ cách Tokyo khoảng 1 giờ 30 phút lái xe hoặc đi xe điện. Odawara hấp dẫn với khu trung tâm có thành cổ nổi tiếng Odawara, cùng các khu phố cổ, các ngôi nhà võ sĩ cùng các cửa tiệm cũ vẫn còn được bảo tồn và tái thiết, những kiến trúc cổ xưa mang dáng dấp thành cổ lịch sử.
 
Thành Odawara là nơi ở xưa của các vua chúa thời Chiến quốc được xây dựng vào thế kỷ 15, năm 1923 đã bị thiêu rụi trong trận đại hỏa hoạn Kanto, nhưng đã được phục hưng lại ngay sau đó. Tòa tháp lâu đài có độ cao 60m, vào ngày trời đẹp có thể nhìn ngắm toàn cảnh bán đảo Boso nổi lên trên Thái Bình Dương từ tầng tháp cao nhất.
 
Trong công viên, bên cạnh thành Odawara còn có nhiều cơ sở du lịch khác như viện bảo tàng văn hóa quê hương Odawara, khu vui chơi, vườn bách thú, bảo tàng mỹ thuật, nghệ thuật, bảo tàng lịch sử giới thiệu bằng hình ảnh, âm thanh và mô hình lịch sử của chủ thành ngày xưa.
  odawara_02
 
Thành Odawara – lãnh thổ do dòng họ Hojo thống trị trong lịch sử, được tu sửa duy trì từ thế kỷ 15 đến nay, thành Odawara là một hình mẫu tiêu biểu cho kiến trúc thành quách mang tính lịch sử của Nhật Bản. Công viên Odawara Castle cũng nổi tiếng là một địa danh ngắm sakura, với rất nhiều hàng cây được trồng từ thời Showa, có một hàng cây sakura rất đẹp trải dài tới tháp thành luôn cuốn hút du khách vào mỗi mùa hoa.
 
Hakone – vùng nghỉ dưỡng cách Tokyo khoảng 100km, còn được mệnh danh là Venice của Nhật Bản, là vùng đặc biệt lý tưởng với việc nghỉ dưỡng, khá gần Tokyo chỉ cách hơn một tiếng lái xe. Hakone có suối nước nóng (onsen), cảnh quan thiên nhiên rất đẹp , bảo tàng, đền thờ, di tích lịch sử. Hakone nằm ở quận Ashigarashimo và một phần vùng núi phía tây của quận Kanagawa.
  odawara_01
Hồ Ashini-ko
 
Hầu hết Hakone nằm trong vùng ranh giới của công viên quốc gia Fuji- Hakone- Izu, nơi vẫn còn núi lửa hoạt động, bao quanh hồ Ashi, với cảnh sắc tuyệt đẹp trong 4 mùa nên khu du lịch này luôn thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
  odawara_03
Núi Phú Sĩ nhìn từ Odawara – Hakone
 
Đến Hakone, phải ghé đến thung lũng Owakudani – khu vực hình thành do đợt phun trào của núi lửa Hakone cách đây 3,000 năm.
  odawara_04
 
Owakudani còn được gọi là Jigokudani – thung lũng của địa ngục, là một thung lũng có núi lửa với lưu huỳnh hoạt động và các suối nước nóng.
 
Trứng đen – Kuro Tamago, là một đặc sản độc đáo không thể không nếm thử khi đến Owakudani.
 
Trứng đen là trứng luộc trong nước nóng ở khu vực Owakudani do phản ứng với lưu huỳnh ở nhiệt độ 80 độ C, thành phần sắt thấm vào vỏ trứng nên vỏ chuyển thành màu đen. Người ta cho rằng, ăn một trái trứng này bạn có thể tăng thêm tuổi thọ đến 7 năm, và chỉ mất khoảng 500 yên để mua trứng. Ăn trứng luộc ở Owakudani tăng tuổi thọ đã trở thành một giai thoại, thậm chí còn được gọi là truyền thuyết, và chính nó đã góp phần không nhỏ tạo nên sức hút lạ thường cho du khách thập phương đến Hakone, như một trong những đặc trưng tiêu biểu của ẩm thực Nhật Bản với sự bình dị nhất.
 
odawara_05 
Tiếp đó, là món Kamaboko – chả cá Nhật Bản. Odawara được xem như là “quê hương” của món Kamaboko – Kamaboko no Sato. Rất nhiều cửa hàng chuyên về kamaboko, xưởng chế biến kamaboko, nhà hàng kamaboko, cửa hàng bán đặc sản kamaboko.
 
Kamaboko có lịch sử rất lâu đời, người Nhật đã thưởng thức nó từ 600 năm trước. Nguyên liệu chế biến kamaboko là cá mú, cá bống, cá thu Nhật Bản, cá chỉ vàng đỏ có rất nhiều ở khu vịnh Sagami. chikuwa (xúc xích cá)
 
Bất cứ ở đâu tại Odawara, bạn cũng có thể ghé đến nhiều tiệm ăn, nhà hàng giá phải chăng để thưởng thức các đặc sản địa phương, ở đây còn có furikake, một loại bột gia vị trộn từ rong biển, trứng, cá..dùng rắc lên cơm rất ngon, bổ dưỡng và hợp khẩu vị.
  odawara_06
 
Từ ga Noborito của tuyến Nambusen chuyển qua tuyến Hakone Yumoto, bạn có thể mua vé xe đi nguyên ngày (free pass) để tham quan khu vực Hakone , thong thả cùng gia đình, bạn bè thưởng thức phong cảnh tuyệt đẹp của Hakone, thưởng thức những món ăn đặc sắc đia phương.
 
Hakone – một sắc màu êm dịu!  

vtv
tbs
bnr_ccp