OITA
 

OITA – BEPPU
Suối nóng Onsen và ẩm thực – Sắc màu ấm lòng người
 
Tỉnh Oita, nằm ở phía Bắc khu vực Kyushu, là tỉnh có lượng suối nước nóng (onsen) nhiều nhất Nhật Bản. Trong đó, nổi tiếng nhất là Beppu – khu vực nằm dọc bờ biển phía đông của tỉnh Oita, còn được gọi là “thiên đường suối nước nóng” có hơn 2,500 suối nóng có khả năng chữa bệnh nhờ vào nguồn khoáng chất dồi dào. Lượng nước phun ra ở khu vực Beppu đứng thứ 2 thế giới, sau công viên quốc gia Yellowstone của Mỹ. Chất nước ở Beppu đã được kiểm định có 10 loại trong số 11 loại trên thế giới.
 
oita_01
Hình ảnh sương khói kỳ diệu chỉ có tại Beppu – Hơi nước bốc lên trên mặt đường
 
 
Beppu Onsen
 
Nhiệt độ tại các Onsen trung bình từ 400 độ C đến 600 độ C, có nơi thậm chí nóng tới hơn 900 độ C, đủ để hấp, luộc nhiều món thức ăn tinh khiết và bổ dưỡng. Bánh flan và trứng luộc sử dụng khí nóng bốc lên từ suối nước nóng sẽ là những trải nghiệm thú vị nhất. Phòng hấp thức ăn được gọi là Jigoku để hấp chín các thực phẩm bằng hơi nóng của onsen, và được đặt tên là Jigoku mushi ryouri..
 
 oita_02
Món ăn hấp bằng hơi suối nóng

 
Oita rất được thiên nhiên ưu đãi trong ẩm thực, cộng với truyền thống ẩm thực phong phú, bổ dưỡng và tinh tế của Nhật Bản, những món ăn ở đây sẽ lưu mãi trong vị giác của bạn.

 
Kabosu

 
Trước tiên phải kể đến Kabosu, một loại cam quýt vỏ xanh và hơi dày có hương vị rất thơm. Hầu như các món ăn Oita đều vắt Kabosu, như cách chúng ta dùng chanh khi ăn uống. Thu hoạch Kabosu ở Oita chiếm 95% lượng Kabosu của Nhật Bản và có thể thưởng thức Kabosu quanh năm.
 
Ryukyu

 
Cũng nhờ gần biển, nên sashimi tại Oita rất tươi ngon và nhiều cách chế biến, đặc trưng có món RyuKyu là món ăn địa phương trộn Sashimi đã ngâm vào nước tương với mè xay, hành và các loại hương vị, đương nhiên có vắt Kabosu lên trên khi thưởng thức. Bấy nhiêu đó thôi cũng đủ làm say lòng thực khách.

Hay như món Tori-ten, gà tẩm bột chiên cũng là món ngon đặc trưng của Oita. Hay như món súp Dango jiru, một món mà bạn sẽ luôn muốn thưởng thức lại nhiều lần nữa.

 
 oita_05
Nhà hàng Okamoto với những món ăn đặc trưng của Oita
 
 
Onsen Jigoku-meguri – vòng quanh “địa ngục” onsen
 
Đến Oita, bạn sẽ nghe nhiều lần từ Jigoku. Jikoku có nghĩa là “địa ngục” – Và bạn nên thưởng thức một chuyến đi ngắn với tên gọi rất thú vị, Jigoku-meguri – vòng quanh địa ngục.
 
Đến thăm các Jigoku bạn sẽ tận mắt chiêm ngưỡng nhiều khu suối nước nóng rất đẹp và độc đáo, như khu suối nước nóng Umi Jigoku – biển địa ngục, một trong những “địa ngục” đẹp nhất thế giới. Umi Jigoku là một hồ nước màu ngọc lam tương tự như biển với độ sâu 120 mét và nhiệt độ trong hồ là 90 độ C. Khu suối nước nóng Kamado Jigoku xanh biếc màu xanh coban và suối nước nóng với bùn kết dính, khu suối nước nóng Ao Jigoku máu đỏ như máu do chứa nhiều thành phần sắt, khu suối nước nóng Oniishi Bozu Jigoku với bùn khoáng nóng sôi sùng sục, khu suối nước nóng Tatsumaki Jigoku có nước phun thẳng lên từ lòng đất.
 
Lạ nhất có thể nói là Oniyama Jigoku – địa ngục suối nước nóng nuôi cá sấu Oniyama. Người Nhật đã sử dụng nhiệt suối nước nóng để nuôi cá sấu từ gần 100 năm nay, hiện nay ở đây có khoảng 70 con cá sấu. Nếu bạn đến đây vào thời điểm cho cá ăn vào thứ 4 và thứ 7 hàng tuần, bạn sẽ có thể xem được cảnh cá sấu nhảy lên đớp mồi rất thú vị mà bạn khó có thể chiêm ngưỡng ở nơi nào khác.
 
Oita – một sắc màu ấm lòng!

 
 oita_03
Beppu với hơn 2,500 con suối nước nóng và nhiều loại nước khác nhau đã thu hút được hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm đến nghỉ dưỡng. Tắm suối nước nóng giúp bạn khỏe mạnh hơn, tinh thần sảng khoái hơn.
 
 
 oita_04
Hấp thức ăn bằng hơi suối nước nóng

vtv
tbs
bnr_ccp