OITA

 

Giang

 

Bài : Ngô Hương Giang

 

O2_Monjyusenji01

Chùa Monjusen

 

Monjusen là ngôi chùa thờ phụng Bồ tát Monju, được biết đến như là Mẹ của Trí tuệ. Ở bên phải lối dẫn vào chùa, là ngôi chùa cầu nguyện cho tổ tiên lớn nhất Nhật Bản, được xây dựng bởi 13,800 người trong vòng 10 năm liên tiếp. Khu rừng quanh Chùa Mọnusen cũng được công nhận là di tích tự nhiên của tỉnh Oita.

Tương truyền rằng, trong dịp đầu năm, những đứa trẻ đến viếng thăm Chùa Monju sẽ được cho uống nước “khôn ngoan” ở chùa và nước này đã được niệm câu thần chú để có thể chữa các bệnh liên quan đến đau bụng. Ngày nay, không chỉ dịp đầu năm mới mà ngay cả xuyên suốt năm, mọi người vẫn đến chùa đều đặn để cầu nguyện cho sự phát triển của trẻ, trước khi trẻ vào mẫu giáo, và trước các kỳ tuyển sinh.

 

 

O2_kyashima01

Xưởng rượu Kayashimashuzo

 

Xưởng rượu được thành lập từ năm 1873. Trải qua nhiều năm thành lập, xưởng rượu luôn đặt thành tích cao trong nhiều cuộc thi và được nhiều bằng khen danh giá. Đặc biệt, xưởng vẫn giữ cách làm rượu truyền thống qua hàng trăm năm. Rượu sau khi sản xuất không đem bán ngay mà sẽ được cho vào kho lưu trữ, còn rượu được bán ra ngoài thị trường là các loại đã được lưu trữ khoảng 10 năm, 20 năm, thậm chí hơn 30 năm. Rượu được lưu trữ lâu nên sẽ có vị đượm, đậm, cay đặc trưng mà chính những người sản xuất ra cũng bất ngờ với vị ngon đạt được.

Xưởng rượu hiện đang sản xuất 8 loại rượu có mùi vị khác nhau, phù hợp với từng món ăn theo 4 mùa của Kunisaki, nhằm kích thích khẩu vị của người dùng, tăng vị ngon cho món ăn. Loại rượu đặc biệt của xưởng có tên Nishi-no-seki, 12 năm liên tiếp được bình chọn là loại rượu phù hợp nhất để thưởng thức với món cơm lươn đặc sản của Nhật.

 

 

O3_Shinyabakei

Yabakei

 

Yabekei là khu một tập trung những cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ, nằm ở phía nam thành phố Nakatsu, tỉnh Oita. Dòng sông Yamakuni chảy quan các ngọn núi lửa từ 2 triệu 500 năm trước đã tạo ra các vách đá, hang động tự nhiên tuyệt đẹp, đặc biệt vào mùa thu – mùa lá vàng, lá đỏ.

Shinyabakei là nơi có thể nhìn thấy núi đã với 8 hình thù khác nhau cùng một lúc, gọi là Hitome Hakkei – Nhất Kiến Bát Cảnh. Honyabakei lại là nơi có chiếc cầu đá dài nhất Nhật Bản, bắc qua sông Yamakuni – cầu Yabakei. Cây cầu dài 160m, rộng 8m, được xây dựng năm 1923.

Dọc theo phía hạ lưu con sông là Hang động/ Đường Hầm Màu Xanh (Ao no Doumon). Tương truyền rằng, Nhà sư Thiền Hải – người đã đi qua nhiều quốc gia đã nghĩ rằng mọi người qua lại nơi núi non rất nguy hiểm nên ông đã tự mình đào đường hầm này chỉ với đục và 1 cái búa gỗ trong suốt 30 năm.

 

 

O4_Kayashima04

Xưởng rượu Kayashimashuzo 2

 

Trong các địa danh nổi tiếng ở tỉnh Oita, thì tôi ấn tượng nhất với xưởng rượu Kamashiyashuzo. Xưởng rượu đã có từ lâu đời, giám đốc hiện tại đã là thế hệ thứ năm, nhưng vẫn giữ được bản sắc truyền thống và đặc trưng trong cách sản xuất rượu. Trong chuyến đi đến thăm xưởng, tôi được thấy quy trình sản xuất đặc biệt chú trọng vào vệ sinh của các dụng cụ sản xuất. Có tới 6 người cùng lau dọn tấm kính của bồn rượu sau khi sử dụng. Vệ sinh phải thật sạch thì thành phẩm tạo ra mới nguyên chất, tinh khiết và tạo được vị rượu ngon và không bị biến đổi vị. Các sản phẩm của xưởng rượu này cũng đã được xuất khẩu sang Việt Nam và tôi rất vui khi người dân Việt cũng được thưởng thức loại rượu tinh tế như vậy.

 

 

Sắc màu Nhật Bản 2

Sắc màu Nhật Bản 2 (2017)
 
 

vtv

 

tbs